Trường THCS Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Tố cáo sai phạm, một giáo viên bị khai trừ Đảng

Thứ ba, 12-06-2018 | 14:08 GMT+7

Là người tố cáo những sai phạm của Hiệu trưởng trong công tác quản lý và thu chi trái quy định, ông Phùng Tuấn Kiên, giáo viên Trường THCS Mỹ Lương (xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) “bất ngờ” phải nhận hình thức kỷ luật khai trừ Đảng và đứng trước nguy cơ bị thôi việc…  

Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) tiếp tục nhận được đơn của ông Phùng Tuấn Kiên, giáo viên Trường THCS Mỹ Lương  kêu cứu về việc ông bị kỷ luật với hình thức khai trừ Đảng, sau khi tố cáo những sai phạm của bà Trần Thị Yến, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Lương.

Trở lại nội dung đơn thư của ông Kiên, tố cáo những sai phạm của bà Trần Thị Yến, trong loạt bài phản ánh trong các ngày  4/1; 6/1; 10/1; 23/2, 6/3; 5/4,  Báo điện tử Ngày mới đã phản ánh việc ông Kiên cho biết, nhiều năm nay, Hiệu trưởng nhà trường lên kế hoạch thu chi và có nhiều nội dung thu chi không theo văn bản hướng dẫn và chỉ đạo của cấp trên.

Tại biên bản làm việc giải quyết đơn thư tố cáo ngày 2/7/2012, có xác nhận của UBND xã Mỹ Lương cũng đã nêu rõ về một số sai phạm của Hiệu trưởng nhà trường, như: Việc trích trả phần trăm cho các đồng chí giáo viên giảng dạy là chưa thỏa đáng; cắt một số buổi học bồi dưỡng của học sinh... Không chỉ bị tố cáo sai phạm, thiếu minh bạch trong vấn đề thu chi tài chính, bà Yến còn bị tố cáo lạm dụng chức vụ làm trái quy định trong vấn chi trả tiền lương. Theo ông Kiên một số trường hợp cán bộ, giáo viên không có mặt tại trường trong suốt một thời gian dài, nhưng vẫn có tên trong bảng lương của nhà trường.

Bà Trần Thị Yến còn bị tố đã có hành vi bạo lực học đường đối với hai em học sinh lớp 6B, nhưng sau khi có ý kiến của giáo viên bà Yến lại không thừa nhận mà tìm cách chối bỏ trách nhiệm.

Những sự việc trên diễn ra trong nhiều năm liền, mặc dù, ông Kiên đã nhiều lần đưa ra ý kiến trong cuộc họp nhưng không được tập thể lãnh đạo nhà trường ghi nhận.

Để có thông tin đa chiều, phóng viên chúng tôi đã làm với bà Trần Thị Yến, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Lương. Bà  Yến thừa nhận một số nội dung tố cáo là đúng sự thật: “Vấn đề thu chi năm 2012 đã có văn bản làm việc và nhà trường cũng rút kinh nghiệm”.

Sau loạt bài phản ánh về đơn thư tố cáo những dấu hiệu sai phạm của bà Yến, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và UBND huyện Chương Mỹ đã tiến hành lập đoàn kiểm tra. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm những sai phạm đã được làm rõ thì UBND huyện Chương Mỹ lại có công văn phản hồi cơ quan báo chí với những nội dung chung chung, có dấu hiệu đánh lạc hướng dư luận và "bao che" cho sai phạm ở trường này.

Minh chứng là một số nội dung lại không được đoàn thanh tra đề cập đến như: Liên quan đến những vấn đề của của Chi bộ 4 Trường THCS Mỹ Lương, ông Kiên cho biết: “Những sai phạm của bà Yến tôi đã nhiều lần ý kiến, gửi đơn tới Đảng ủy và chính quyền địa phương nhưng họ vẫn làm ngơ. Tôi đã phản ánh trung thực với cơ quan báo chí và ít nhiều đã được Phòng GD&ĐT  làm sáng tỏ. Trong quá trình đứng lên đấu tranh với những dấu hiệu sai phạm tại cơ quan tôi công tác, tôi đã bị trù dập gây khó dễ cho công việc giảng dạy của tôi”.

Trong đơn thư tới cơ quan báo chí, ông Kiên cũng nêu rõ: “Các văn bản bà Yến và tập thể nhà trường đưa ra từ năm 2015 cho là tôi vi phạm đạo đức nhà giáo nhưng tôi không hề được biết những văn bản đó lập từ khi nào. Không có văn bản xử lý và tôi không được ký như vậy là họ căn vào các văn bản do họ tự lập, thiếu cơ sở pháp lí để quy chụp, nhằm khống chế và trù dập tôi. UBKT Đảng ủy xã làm việc không công minh có những kết luận bao che cho tập thể chi bộ và Hội đồng nhà trường. Tôi là người tố cáo các sai phạm đúng theo quy định của Đảng. Nội dung tố cáo một số vụ việc có căn cứ đã được cấp trên chính quyển cũng như cấp trên tổ chức của Đảng có những kết luận xử lí đối với các tổ chức và cán nhân sai phạm, lại bị trù dập, bị Chi bộ 4 đưa ra những căn cứ thiếu chính xác nhằm hạ uy tín và bị cô lập tôi". 

Theo ông Vũ Ngọc Hòa, Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Chương Mỹ, UBKT đã căn cứ vào Kết luận 08 của UBKT Đảng ủy xã Mỹ Lương để ra kết luận khai trừ đảng viên Phùng Tuấn Kiên theo Quyết định số 123/QĐ-UBKTHU ngày 29/5/2018. Thế nhưng, căn cứ của Quyết định  này là không phải căn cứ Kết luận 08 của UBKT Đảng ủy xã  Mỹ Lương, mà căn cứ theo Quy định 102-QĐ/TW /2017 xử lý kỷ luật đảng viên.
 

Biên bản làm việc với UBKT Huyện ủy Chương Mỹ

Làm việc với ông Nguyễn Ngọc Húy, Bí thư Đảng ủy xã  Mỹ Lương, phóng viên có các căn cứ UBKT Đảng ủy xã nêu tại Kết luận số 08, liên quan đến việc đề xuất kỉ luật Chi bộ 4, đảng viên Trần Thị Yến, Bí thư Chi bộ 4, đảng viên Phùng Tuấn Kiên, Phó bí thư chi bộ 4, Lê Thị Hiền. Kết luận 08 chưa có kết luận gì đề xuất mức kỉ luật với các tổ chức và cá nhân trên.  Do đó UBKT Huyện ủy căn cứ vào Kết luận 08 là không có cơ sở. Còn những dấu hiệu vi phạm của đảng viên Phùng Tuấn Kiên quy chiếu theo Quy định 102/QĐ-/TW 2017, ông  Vũ Ngọc Hòa, Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Chương Mỹ, chưa đưa ra được các căn cứ pháp luật  xác đáng mà viện dẫn theo Kết luận 08 của UBKT Đảng ủy xã Mỹ Lương.

Trong quá trình đấu tranh chống lại những biểu hiện tiêu cực tại Trường THCS Mỹ Lương, ông Kiên (người làm đơn tố cáo sai phạm của bà Yến) tố cáo có nội dung đúng, sai phạm của một số tổ chức và cá nhân đã bị xử lí kỉ luật, ông Kiên không được khen thưởng, không được bảo vệ, mà ngược lại, nhiều lần bị cơ quan, đoàn thể và một số vị lãnh đạo gọi lên làm bản tường trình và yêu cầu dừng việc cung cấp thông tin cho báo chí!?. Dấu hiệu trù úm, trả thù thể hiện rõ ông bị Đảng ủy xã có văn bản báo cáo đề nghị UBKT và Huyện ủy ra  quyết định khai trừ Đảng.  

Nhận được đơn cầu cứu của ông Phùng Tuấn Kiên, phóng viên Báo Người cao tuổi Báo điện tử Ngày mới đã liên hệ đặt lịch làm việc với ông Trần Văn Linh, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Chương Mỹ, để có những thông tin khách quan đa chiều. Song, ông Linh đã có những lời nói không “chuẩn mực” đối với cơ quan ngôn luận và cho rằng: “Báo Người cao tuổi không có chức năng làm việc với tổ chức đảng. Người ta khiếu nại chúng tôi sẽ có tổ chức giải quyết của Điều lệ Đảng”.

 Với việc những dấu hiệu vi phạm của cá nhân cũng như Chi bộ 4 trường THCS Mỹ Lương, đã được nhiều lần ông Phùng Tuấn Kiên tố cáo, nhưng trong suốt một thời gian dài không một cơ quan chức năng nào xử lý dứt điểm, buộc ông Kiên phải tìm tới cơ quan ngôn luận, với mong muốn đưa sự thật ra ánh sáng. Như vậy, với việc ông Linh cho rằng cơ quan báo chí không có chức năng nhiệm vụ làm việc với tổ chức đảng có đúng với quy định của Đảng hay đây là dấu hiệu "né tránh" báo chí nhằm che đậy những “bất thường” của vụ việc?...

Có thể nhận thấy, nhiều trường hợp sau khi cán bộ, đảng viên sau khi đứng lên tố cáo đúng nhưng lại phải nhận các hình thức kỷ luật cả về Đảng và chính quyền. Điều này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến danh dự, cuộc sống và sự nghiệp của những người dám chống tiêu cực và cũng chính sự “vô lý” này đã khiến cho công tác phòng, tiêu cực phần nào bị hạn chế.
 Liên quan đến việc xử kỉ luật ông Phùng Tuấn Kiên theo các quy định của các cấp ủy Đảng, khi kỉ luật đã được công bố, không còn là các tài liệu bí mật, nhất là khi Đảng viên có khiếu nại, cần phải được công khai minh bạch để việc kỉ luật đảng viên được nghiêm minh, đúng pháp luật, đó là những nội dung Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) sẽ tiếp tục đề cập thông tin đến bạn đọc, xung quang khiếu nại của ông Kiên.

Theo Ngày Mới online

Chương Mỹ - Hà Nội giáo viên THCS khai trừ Đảng Phùng Tuấn Kiên tố cáo chống tiêu cực