Vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam Công ty Vietmindo không bị xử lý (?!)

Thứ bảy, 09-03-2019 | 13:48 GMT+7

Mỏ than Uông Thượng được giao cho Công ty PT.Vietmindo Energitama (gọi tắt là Công ty Vietmindo) khai thác theo hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) giữa Công ty than Uông Bí và Công ty Vietmindo (Indonesia), giấy phép hoạt động được cấp từ năm 1991.

Theo đánh giá của các chuyên gia, điều khoản của Hợp đồng BCC đã trao những ưu đãi rất lớn cho công ty Vietmindo, có thể ví như là một sự “Biếu không” cho nước ngoài mỏ than Uông thượng là mỏ than thuộc loại tốt nhất ở vùng than Đông Triều (Báo Thanh niên, ngày 21/5/2018).

Tuy nhiên Công ty Vietmindo vẫn chưa ‘yên tâm, hài lòng’ với những lợi ích, ưu đãi này.

Tháng 05/2018, Tập đoàn công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam đã có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ về hàng loạt bất cập, sai phạm xảy ra tại Công ty PT.Vietmindo, doanh nghiệp nước ngoài đang khai thác than tại Uông Bí, Quảng Ninh, cụ thể như: Công ty Vietmindo đã thường xuyên khai thác vượt sản lượng hàng năm cho phép, không thực hiện điều khoản chuyển giao công nghệ, nhiều lần bị xử phạt vi phạm về bảo vệ môi trường.

Công ty Vietmindo đã thường xuyên khai thác vượt sản lượng hàng năm cho phép...

Nghiêm trọng hơn nữa, vào tháng 8/2018, theo kết luận của Đoàn kiểm tra Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, Công ty Vietmindo đã khai thác trái phép gần 80.000 tấn than nguyên khai. Báo Pháp luật Việt Nam, ngày 18/01/2019 đã có bài viết “Vietmindo khai thác ‘trộm’ gần 80 nghìn tấn than, nổ mìn sai quy định’. Đây là hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng, nhất là trong bối cảnh khi Việt Nam đang phải nhập khẩu than với giá đắt từ Indonesia. Phải chăng, đang diễn ra hiện tượng: Vietmindo khai thác ‘trộm’ than của Việt Nam rồi bán lại ngay cho Việt Nam ?

Hành động khai thác ‘trộm’ than với khối lượng lớn như vậy, Giám đốc của Vietmido có phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật hay không ? Việc thu hồi khối lượng than bị khai thác trái phép như vậy đã được xử lý hay chưa ? đây là những câu hỏi mà công luận cần được biết.

Hàng trăm công nhân tụ tập gây mất an ninh trật tự tại khai trường mỏ than Uông Thượng trong các ngày 4-5.3 vừa qua
Hàng trăm công nhân tụ tập gây mất an ninh trật tự tại khai trường mỏ than Uông Thượng trong các ngày 4-5.3 vừa qua/ ảnh: Thanh Niên

Không dừng lại hành vi khai thác than trái phép. Vietmindo còn có những hành động coi thường pháp luật Việt Nam, chèn ép các doanh nghiệp Việt Nam ngay tại mỏ than Uông Thượng. Vietmindo không nhiều lần đã mượn tay ‘xã hội đen’, huy động hàng trăm người Việt dùng bạo lực để xử lý tranh chấp với doanh nghiệp Việt Nam (đã xẩy ra các vụ xô xát lớn diễn ra vào ngày 23/11 và ngày 22/12/2018, ngày 4/3/2019 tại khai trường mỏ than Uông Thượng). Vietmindo nhiều lần tùy tiện đơn phương hủy bỏ hợp đồng đã ký kết với doanh nghiệp Việt Nam. Vietmindo đã ráo riết vận động, gây sức ép để chính quyền TP.Uông Bí can thiệp vào việc giải quyết tranh chấp hợp đồng, nhằm bảo vệ lợi ích (vô căn cứ) của Vietmindo và gây thiệt hại cho doanh nghiệp Việt Nam.

Với những hành động lưu manh, côn đồ có tổ chức như vậy, nhưng cho đến nay Công ty Vietmindo vẫn không bị xử lý. Trách nhiệm của chính quyền tỉnh Quảng Ninh như thế nào trước những hành vi của Vietmindo bất chấp, coi thường pháp luật Việt Nam như vậy ? Cần được làm sáng tỏ trước công luận.

Thuỷ Tiên/ TH

Theo PLVN/ Thanh Niên/ CAND