Vụ xây dựng không phép tại KĐTM Phú Lương: Lãnh đạo UBND quận Hà Đông đùn đẩy trách nhiệm, dung túng cho sai phạm?

Thứ ba, 26-03-2019 | 17:51 GMT+7

Sau nhiều tuần đặt lịch làm việc, Chánh văn phòng UBND quận Hà Đông, TP Hà Nội mới sắp xếp cho phóng viên làm việc với ông Ninh Đức Tước, Đội phó Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên, ông Tước lại từ chối cung cấp tài liệu...  

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 22/12/2018, Công ty Xây dựng Trung Việt có Văn bản số 189/TRV-BQLDA báo cáo UBND TP TP Hà Nội về việc dựng nhà tạm phục vụ thi công tuyết đường C2 và Dự án tại KĐT Phú Lương, quận Hà Đông. Ngày 4/1/2019, Văn phòng UBND TP Hà Nội có Văn bản số 131/VP-ĐT về việc dựng nhà tạm phục vụ thi công tuyến đường C2 và Dự án KĐT Phú Lương, quận Hà Đông. Tại văn bản này, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND quận Hà Đông nghiên cứu đề nghị của Công ty Xây dựng Trung Việt; kiểm tra, cụ thể vị trí mặt bằng nhà đầu tư đề xuất dựng nhà tạm phục vụ thi công tuyến đường C2 và Dự án KĐT Phú Lương, quận Hà Đông, đề xuất báo cáo UBND TP.

Trụ sở Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt, chủ đầu tư KĐT Phú Lương

Trong khi đề xuất này của Công ty Xây dựng Trung Việt vẫn chưa được các cơ quan chức năng TP Hà Nội chấp thuận. Thế nhưng, trong mấy tháng qua, Công ty đã cho thợ thi công xây dựng nhiều dãy nhà xưởng, ki - ốt ở khu đất giáp đường tàu (thuộc phường Phú Lương, Phú La, quận Hà Đông). Điều đáng nói, những dãy nhà, ki - ốt ngang nhiên “mọc” lên khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép, đã cho một số đơn vị đã thuê làm kho xưởng chứa vật liệu, đồ nội thất. Bên cạnh đó, những nhà xưởng rộng hàng nghìn mét đã và đang tiếp tục được dựng lên. Thậm chí, ngôi biệt thự 5 tầng "lộng lẫy" được xây dựng không phép tại khu đất TT01, đến nay vẫn chưa bị các cơ quan chức năng của quận Hà Đông xử lí dứt điểm.
 

Biệt thự 5 tầng không phép tại khu đất TT01, sai phạm gần 2 năm, vẫn chưa bị cưỡng chế

Để làm rõ vấn đề, PV đã liên hệ làm việc với UBND phường Phú Lương. Ông Nguyễn Xuân Quý, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Lương cho biết: Việc xây dựng dãy nhà xưởng, ki - ốt tại KĐTM Phú Lương, UBND phường đã nắm bắt được thông tin. Công ty Trung Việt xây dựng nhà xưởng, ki- ốt khi chưa được cấp phép của cơ quan chức năng là sai. UBND phường Phú Lương đã phối hợp với Đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông xuống kiểm tra và lập biên bản vi phạm. Đối với những hành vi vi phạm của Chủ đầu tư, phường sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Hiện phường đang chờ sự chỉ đạo của UBND quận Hà Đông.
Tiếp tục làm việc với UBND quận Hà Đông, sau nhiều tuần đặt lịch làm việc, Chánh văn phòng UBND quận Hà Đông mới sắp xếp cho phóng viên làm việc với ông Ninh Đức Tước, Đội phó Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên, ông Tước lại cho biết: “Hồ sơ tài liệu, ông không cung cấp được, chờ hỏi ý kiến cấp trên, đề nghị phóng viên làm việc với UBND phường Phú Lương để được cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan...”. Còn hướng xử lí biệt thự 5 tầng không có phép tại khu đất TT01, ông Tước không biết và không nắm được.
Để phán ánh cách làm việc của ông Tước và đề nghị UBND quận Hà Đông cung cấp tài liệu, trả lời các câu hỏi của phóng viên. Phóng viên đã liên hệ lại nhiều lần với ông Vũ Ngọc Phụng, Chủ tịch UBND quận và bà Đoàn Thị Thu Hà, Chánh Văn phòng HĐND & UBND quận, nhưng cả hai đều không trả lời.
Báo Ngày mới online đề nghị UBND TP Hà Nội xử lí nghiêm những sai phạm ở KĐTM Phú Lương của Công ty Xây dựng Trung Việt và cán bộ bao che cho sai phạm.

Thế Thực – Nguyễn Hải

Theo Ngày mới Online

quận Hà Đông Công ty Xây dựng Trung Việt Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông. xây dựng không phép tại KĐTM Phú Lương