BBC: 'Ngày càng có nhiều HLV Hàn Quốc ra nước ngoài'

Thứ tư, 05-12-2018 | 08:14 GMT+7

Hãng tin nước Anh cho rằng Park Hang-seo chỉ là một trong nhiều HLV xứ kim chi tìm cơ hội ngoài biên giới Hàn Quốc.

"Park Hang-seo đã đạt được những thành tựu lớn trong lịch sử bóng đá Việt Nam, và ngày càng trở nên phổ biến với người dân nước này. Ông Park chỉ là một trong nhiều HLV người Hàn Quốc ra nước ngoài, để dẫn dắt các đội tuyển quốc gia nước khác", trang BBC phiên bản tiếng Hàn viết. "Có nhiều nguyên nhân thúc đẩy các HLV người Hàn ra nước ngoài, nhưng lý do chính là thiếu việc làm trong nước. Có khoảng 20.000 người Hàn Quốc mất việc trong vòng ba năm qua, và một nửa số này chưa có việc làm".

HLV Park Hang-seo (áo vàng) có cơ hội so tài với những đồng nghiệp hàng đầu thế giới như Sven-Goran Erikson (áo trắng) khi tới Việt Nam. Ảnh: Đức Đồng.

Jang Jung-soo, HLV đội tuyển judo Bolivia bộc bạch: "Đây là một cách kiếm sống, cũng có thể coi là một con đường đi tới thành công. Đó là cách người Hàn Quốc khẳng định tài năng".

Ngoài Park Hang-seo và Jang Jung-soo, Hàn Quốc còn nhiều HLV đang làm ở nước ngoài. Đó là: Lee Ki-sik dẫn dắt đội tuyển bắn cung Mỹ, Chun Lee-kyung huấn luyện đội tuyển trượt băng tốc độ cự ly ngắn Singapore, Park Joo-bong nắm đội tuyển cầu lông Nhật Bản, và Kwon Mi-sook cầm đội tuyển bóng bàn Philippines.

Tại Việt Nam, ngoài HLV đội tuyển bóng đá Park Hang-seo, một người thầy nổi tiếng khác đến từ xứ kim chi là Park Chung-gun. Ông là HLV đội tuyển bắn súng Việt Nam, người trực tiếp hỗ trợ xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đoạt HC vàng Olympic Rio 2016.

Park Chung-gun (áo vàng) là HLV Hàn Quốc đầu tiên gây được tiếng vang ở Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Nhận xét riêng về quan hệ thể thao giữa Việt Nam và Hàn Quốc, BBC đánh giá: "Hai nước hợp tác không chỉ riêng trong lĩnh vực bóng đá. HLV của VĐV nổi tiếng Hoàng Xuân Vinh, ông Park Chung-gun có công lớn trong việc giúp VĐV này hoàn thiện kỹ thuật bắn. Trước đó, Xuân Vinh thường gặp vấn đề với đôi mắt bị cận".

HLV người Hàn Quốc thành công nhất khi ra nước ngoài lập nghiệp là Lee Ki-sik. "Hàn Quốc là quốc gia rất mạnh về bắn cung. Ở Olympic London 2012, 11 trong tổng số 40 HLV nắm các đội tuyển là người Hàn Quốc. Lee Ki-sik đầu tiên dẫn dắt đội tuyển Australia và giúp nước này có HC vàng cá nhân ở Olympic Sydney 2000. Tới năm 2006, ông tới Mỹ và giúp đội tuyển nước này có HC bạc nội dung đồng đội ở Olympic Rio 2016. Những VĐV mạnh của Mỹ hiện nay đều từng trong top 30 thế giới", BBC nhận xét.

Thắng Nguyễn

Theo vnexpress.net

Hàn Quốc Park Hang Seo HLV Hàn Quốc