Nghi án núp bóng dự án nuôi lợn rừng để đào vàng

Thứ sáu, 29-03-2019 | 12:24 GMT+7

Gán “mác” là dự án chăn nuôi lợn rừng, nhưng khu vực thuộc quản lý của Công ty Tam Phú lại “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Đồng ý cho một dự án kỳ lạ

Mới đây, hàng chục hộ dân trú tại thôn Buột, xã Đồng Tiến, huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) đã đồng loạt có đơn thư phản ánh về tình trạng một công ty đào bới đất thuộc khu vực có nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người dân.

Được biết, đơn vị bị người dân phản ánh là Công ty TNHH MTV Tam Phú (Công ty Tam Phú) có trụ sở tại TP Hà Giang (tỉnh Hà Giang).

Khu vực đào bới để làm trang trại lợn rừng của Công ty Tam Phú.

Theo tìm hiểu, ngày 22/ 11/2018, UBND huyện Bắc Quang đã có văn bản đồng ý chủ trương cho triển khai thực hiện dự án gia trại chăn nuôi lợn rừng tại thôn Buột, xã Đồng Tiến, huyện Bắc Quang. Theo kế hoạch, dự án gia trại chăn nuôi lợn rừng của Công ty Tam Phú nhằm mục đích nuôi lợn rừng sinh sản để nhân rộng, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Địa điểm xây dựng gia trại nằm trên một đỉnh đồi là đất rừng sản xuất của gia đình ông Hoàng Văn Lân, trú thôn Buột, xã Đồng Tiến (huyện Bắc Quang). Đồng thời, công ty này đã thuê đất của ông Lân để nuôi lợn rừng với hợp đồng 1 tỷ đồng và sử dụng trong 15 năm.

Theo đó, quy mô của dự án này là chăn nuôi đàn lợn rừng có số lượng từ 50 đến 100 con, trên diện tích 5.000 m2. Trong đó, khu vực xây chuồng trại, sân chơi cho lợn khoảng 500 m2, tu sửa tuyến đường lên trại có chiều dài gần 1km, đường rộng 4m, dạng đường cấp phối. Thời gian thực hiện mô hình từ tháng 12/2018 đến 12/2019.

Ngay sau khi nhận được chủ trương của UBND huyện Bắc Quang, Công ty Tam Phú đã bắt tay ngay vào việc triển khai dự án, cụ thể là đưa nhân lực, máy móc để mở rộng tuyến đường lên gia trại chăn nuôi, tiến hành đào bới khu vực đỉnh đồi nhằm tạo mặt bằng xây dựng.

Rõ ràng, một dự án chăn nuôi được xây dựng trên địa bàn hầu hết người dân có thu nhập thấp đáng ra là mang niềm vui đến cho họ, nhưng lạ thay lại vấp phải sự phản đối quyết liệt của người dân.

Nhiều hộ dân còn bày tỏ sự nghi ngờ về “tính khả thi” của dự án vì địa điểm xây dựng gia trại chăn nuôi có địa hình phức tạp, chủ đầu tư tốn nhiều chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng, trong khi đó quy mô chăn nuôi theo kế hoạch chỉ khoảng dưới 100 con lợn.

Người dân thôn Buột cho rằng, Công ty Tam Phú đã lựa chọn khu vực đất rừng sản xuất của gia đình ông Hoàng Văn Lân làm gia trại với mục đích…khác.

Nghi vấn khai thác vàng

Theo các phu vàng, địa điểm mà Công ty Tam Phú xây dựng gia trại nuôi lợn rừng xưa nay vốn nổi tiếng có khoáng sản vàng. Thậm chí, còn là khu vực khá “nóng” về tình trạng khai thác vàng theo dạng thủ công trái phép.

Công ty Tam Phú làm lán trại, gác Barie cấm không cho bất kỳ người lạ vào khu vực làm trại lợn, kể cả cơ quan Công an.

Điều này càng có lý do, khi ngay từ những ngày đầu triển khai dự án, Công ty Tam Phú đã lập chốt chặn, cử người canh gác thường xuyên để ngăn chặn, không cho người dân tự ý lên khu vực đỉnh đồi.

Ông N.V.T cho biết: “Vì nhà tôi cạnh đường lên dự án nên tôi nắm rõ về quá trình hoạt động của công ty. Vào khoảng đầu năm nay, thấy công ty bắt đầu hoạt động, nên tôi tò mò thử lên đó xem, ngay lập tức bị bảo vệ đuổi khỏi khu vực được quy hoạch của công ty.

Kỳ lạ là họ xây dựng gia trại chăn nuôi lợn rừng với mục đích để nhân rộng thì sao họ phải ngăn cấm người dân lên thăm quan, học tập”.

Ông C.V.P, trú tại thôn Buột cho hay, ban đầu đào đường Công ty nói là chở đất đi san đường để thuận tiện đi lại, nhưng lạ là một số xe không đổ đất san đường mà cứ thế chở đất đi thẳng ra đường QL2 hướng TP Hà Giang.

“Việc đào bới của công ty tại khu vực đầu nguồn nước sinh hoạt, tưới tiêu gây nên tình trạng nước đục, nhiều bùn đất và hiện tại nước chảy xuống nhà ngày càng cạn kiệt”, ông P. bức xúc.

Đối tượng xưng là công nhân của Công ty Tam Phú đe dọa, đuổi không cho đoàn công tác lên kiểm tra.

Trao đổi với PV Phapluatplus.vn, ông Chương Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến cho biết, địa điểm mà Công ty Tạm Phú xin làm dự án chăn nuôi rất nhạy cảm, đây là khu vực có khoáng sản vàng, trước đó thường xuyên diễn ra tình trạng khai thác vàng trái phép.

Việc dự án chăn nuôi của Công ty Tam Phú vẫn được tiếp tục thực hiện tại địa điểm này sẽ ảnh hưởng đến công tác quản lý an ninh trật tự của địa phương.

Thêm vào đó, khu vực xây dựng gia trại chăn nuôi lợn rừng còn nằm trên khu vực đầu nguồn nước sinh hoạt, sản xuất của hơn chục hộ dân trong thôn. Do đó, khi triển khai dự án, việc san ủi, tạo mặt bằng với khối lượng lớn đã gây ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước của các hộ dân.

Do đó, chính quyền xã Đồng Tiến và người dân thôn Buột đã có đơn đề nghị huyện Bắc Quang đình chỉ dự án chăn nuôi lợn rừng tại thôn Buột.

Sau đó, UBND huyện Bắc Quang cũng đã thành lập các tổ công tác vào kiểm tra, đánh giá thực tế về dự án chăn nuôi của Công ty Tam Phú. Qua kiểm tra, UBND huyện Bắc Quang đã có báo cáo số 799, ngày 28/2/2019, với nội dung: “Qua đánh giá sơ bộ, dự án chăn nuôi lợn rừng của Công ty Tam Phú đang triển khai là không khả thi, không được người dân đồng tình ủng hộ. Do đó yêu cầu đình chỉ việc thực hiện dự án”.

Theo xác minh của PV, mặc dù chính quyền huyện Bắc Quang đã có yêu cầu đình chỉ dự án trại lợn rừng, tuy nhiên việc đình chỉ dự án chưa được thực hiện nghiêm túc, dứt điểm.

Hiện tại, công nhân của Công ty Tam Phú vẫn lập chốt chặn không cho người dân lên khu vực dự án. Thậm chí, khi phóng viên đề nghị lãnh đạo xã Đồng Tiến cử công an xã dẫn lên địa điểm triển triển khai dự án chăn nuôi lợn rừng.

Mặc cho có cả hai đồng chí công an xã Đồng Tiến, nhưng chúng tôi vẫn bị bảo vệ công ty ngăn cản, thậm chí đe dọa không cho đoàn công tác lên khu vực đỉnh đồi, nơi đã diễn ra việc san ủi để tạo mặt bằng nhằm xây dựng trang trại.

Để làm sáng tỏ dự án kỳ lạ này, phóng viên đã cố liên lạc qua điện thoại với người quản lý của Công ty Tam Phú tên Ngọc, nhưng người này không bắt máy.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

P. Họ

Theo Phapluatplus.vn