Bộ VH,TT&DL tổ chức đoàn khảo sát nhà thờ Bùi Chu

Thứ tư, 08-05-2019 | 08:23 GMT+7

Trước thông tin nhà thờ chánh tòa Bùi Chu (Nam Định) sẽ được hạ giải và xây lại trong tháng 5 này, Thứ trưởng bộ VH,TT&DL Lê Quang Tùng đã tổ chức đoàn thị sát, kiểm tra sơ bộ về thực trạng của nhà thờ này.

Đoàn khảo sát của bộ VH,TT&DL do Thứ trưởng Lê Quang Tùng đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định và trực tiếp thị sát thực tế, kiểm tra sơ bộ về thực trạng của nhà thờ Bùi Chu.

Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo cục Di sản văn hóa, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ. Đoàn đã đi kiểm tra thực tế hiện trạng phía trong và ngoài nhà thờ, trò chuyện và lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng của giáo dân tại giáo xứ Bùi Chu. Cũng trong khuôn khổ buổi thị sát, lãnh đạo bộ VH,TT&DL đã có những trao đổi với chính quyền, cơ quan chức năng của địa phương về một số nội dung liên quan đến thông tin đang được dư luận rất quan tâm này.

Kết thúc chương trình làm việc, Đoàn công tác có báo cáo nhanh, xin ý kiến Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo Viện Bảo tồn di tích khẩn trương tổ chức khảo sát, đánh giá hiện trạng và đề xuất phương án báo cáo Bộ trưởng.

Nhà thờ Bùi Chu.

Sau khi kiểm tra, ông Trần Thành - Cục phó Cục Di sản Văn hóa cho biết: "Về sơ bộ, sau khi kiểm tra thực tế công trình, về xây dựng, qua hiện trạng cho thấy công trình bị nứt hỏng nhiều chỗ. Cụ thể như cửa vào bị nứt, tòa tháp trái bị nghiêng, nhiều cửa vòm ở hai bên đều bị nứt. Vào phía bên trong nội thất bị xuống cấp, mục, mọt, nhiều vật liệu có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. Đặc biệt, công trình này không phải chỉ của giáo xứ mà các hoạt động liên quan tới tôn giáo tín ngưỡng cũng diễn ra ở đây nhiều.

Cùng đó, lượng khách cũng như giáo dân hàng năm tới đây tham gia vào các hoạt động này cũng thường xuyên với số lượng lớn. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho công trình cũng như người sử dụng cần xem xét xây dựng lại công trình này dựa trên thực trạng xuống cấp của di tích".

Trước đó, ngày 2/5, sau khi tiếp nhận thông tin từ dư luận về việc hạ giải để xây mới nhà thờ Bùi Chu, cục Di sản Văn hóa có văn bản đề nghị sở VH,TT&DL tỉnh Nam Định phối hợp với các cơ quan liên quan nhanh chóng kiểm tra thông tin, đề xuất giải pháp báo cáo UBND tỉnh Nam Định và bộ VH,TT&DL trước 6/5.

Một số nhà kiến trúc sư tự khảo sát và có đơn xin cứu xét nhà thờ Bùi Chu, cho rằng nhà thờ còn có thể trùng tu được. Tuy nhiên một số nhà chuyên môn khác lại e ngại, cho rằng nhà thờ Bùi Chu “hết hạn sử dụng”.

Linh mục Nguyễn Đức Giang trước đó cũng nêu hiện trạng nhà thờ xuống cấp, việc đại tu nhà thờ chính tòa Bùi Chu đều vì sự an toàn của giáo dân và thờ phụng trong nhà thờ.

Theo Người Đưa Tin

Nhà thờ nhà thờ Bùi Chu Bộ VH-TT&DL Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch