Chùa Tam Chúc - Thị trấn Ba Sao - Huyện Kim Bảng - Tỉnh Hà Nam: Doanh nghiệp Xuân Trường đảm bảo tính tín ngưỡng, tâm linh tại Siêu dự án du lịch tâm linh Tam Chúc?

Chủ nhật, 10-02-2019 | 11:15 GMT+7

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường nổi tiếng với nhiều Siêu Dự án Khu du lịch tâm linh Tràng An – Bái Đính, Hương Sơn – Chùa Hương… và đang tiếp tục hoàn thiện khu du lịch tâm linh Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) – quần thể du lịch tâm linh rộng hơn 5000 ha này đang được quảng bá sẽ trở thành di sản thế giới và dự kiến là nơi đăng cai tổ chức Đại lễ Veskas 2019 (Đại hội Phật giáo thế giới) vào tháng 5/2019 sắp tới. Tuy nhiên, nhiều ý kiến băn khoăn, lo lắng, thậm chí bất bình với việc đặt bàn thờ của bà Phạm Thị Lan (vợ ông Nguyễn Văn Trường – chủ đầu tư dự án) tại Điện Tam Thế - Chùa Tam Chúc?  

Trên trục thần đạo Chùa Tam Chúc gồm Chùa Ngọc, Điện Tam Thế, Điện Pháp Chủ, Điện Quan Âm, Cổng Tam Quan, Phòng họp Quốc tế (Chùa Tam Chúc - Thị trấn Ba Sao - Huyện Kim Bảng - Hà Nam)

Từ khi ông Nguyễn Văn Trường chủ doanh nghiệp Xuân Trường mua lại khu đất này thì chùa Tam Chúc đã trở thành một siêu dự án du lịch tâm linh. Hiện nay, ông Trường đang xây dựng Trục thần đạo Chùa Tam Chúc gồm: Chùa Ngọc, Điện Tam Thế, Điện Pháp Chủ, Điện Quan Âm, Cổng Tam Quan, Phòng họp Quốc tế. Những ngôi điện, các pho tượng Phật tại chùa Tam Chúc có thể tích, diện tích, kích thước rất lớn. Phía bên trong và chính giữa Điện Tam Thế là điện thờ Phật gồm ba pho tượng Phật được làm bằng đồng, mỗi thân tượng nặng 80 tấn. Phía dưới ba pho tượng Phật là bàn thờ bà Phạm Thị Lan - được biết là vợ của tỷ phú Nguyễn Văn Trường - Chủ doanh nghiệp Xuân Trường – chủ đầu tư của dự án tâm linh hoành tráng này?!

Bàn thờ bà Phạm Thị Lan, vợ ông Nguyễn Văn Trường (Giám đốc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường) tại Điện Tam Thế - Chùa Tam Chúc

Theo ông Trịnh Văn Giáo (Cơ sở Xóm 11, thôn Đục Khê, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Tp Hà Nội): Chùa Tam Chúc là nơi thờ Phật, đâu phải là nơi thờ bà Phạm Thị Lan. Nếu chúng tôi vào đó đi lễ, thì coi như là đi lễ vợ ông Trường, dân chúng tôi không nghe. Mới đây, ông Xuân Trường có đề án mở rộng khu du lịch Tam Chúc về sát suối Yến, dự án mở rộng này được gọi là Khu du lịch tâm linh Hương Sơn. Nếu xây dựng xong, ông Trường cho xây cổng vào ngay sát suối Yến, thì lại đẩy người dân chúng tôi ra ngoài?! Vậy nếu lấy đất của chúng tôi xong, chúng tôi ra ngoài phải làm gì, ở đâu? Cho dù có quyết định hay ép buộc cỡ nào, thì chắc chắn người dân chúng tôi cũng không làm đâu!”

Ngoài ra, ông Phạm Văn Hải (Cơ sở Xóm 10, thôn Đục Khê, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Tp. Hà Nội) cũng bức xúc chia sẻ: Không phải có nhiều tiền mà đầu tư dự án này dự án kia, rồi mở rộng chùa để thờ vợ mình là được?! Trong khi ông Xuân Trường làm Khu du lịch Tam Chúc – Ba sao còn khiến người dân vô cùng bức xúc vì nhiều người rơi vào vòng lao lý khi giải phóng mặt bằng?

Mặt khác, khi phân tích về vấn đề tâm linh, tín ngưỡng này, GS.TS Bùi Quang Thanh, Nhà giáo Ưu tú, Nghiên cứu viên cao cấp của Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam cũng cho biết: “Khi đang xây dựng khu du lịch tâm linh Tam Chúc này, tôi có đến và thấy: Ngay Điện Tam Thế đã có tủ thờ bà Phạm Thị Lan. Phải biết rằng toàn bộ khu đất đó liên quan đến tín ngưỡng cộng đồng, trong đó Tam Chúc là không gian thiêng, đâu phải là cái nhà thờ riêng của ông Xuân Trường, mà đưa vợ ông vào đó thờ?!”

Cùng quan điểm không đồng tình, Tiến sỹ Phạm Văn Tuấn, Chuyên gia nghiên cứu Lịch sử văn hóa Phật giáo lý giải: “Thờ hậu, bầu hậu vốn có truyền thống trong lịch sử văn hóa Việt Nam. Các trường hợp bầu hậu đều được nhân dân và chính quyền sở tại đồng ý, có văn bản, thậm chí khắc lên bia đá, tạc tượng để thờ. Việc hậu thờ như thế mới được lâu dài. Trong trường hợp Doanh Nghiệp Xuân Trường xây dựng, thì họ cần tương tác với chính quyền để lập thờ người được thờ hậu. Nhưng cũng đặt có nơi có chốn như hai bên điện, hoặc Phủ thờ riêng, chứ không đặt vào ban điện thờ Phật, sẽ gây phản cảm, không đúng thuần phong mỹ tục văn hóa người Việt. Vì việc bài biện, sắp đặt thờ cúng mang tính chất thế giới quan Phật giáo, tín ngưỡng, tâm linh. Thêm nữa, nghiên cứu về bầu hậu trong chùa thời quá khứ đã có, nhưng nghiên cứu các dạng thức biểu hiện thời hiện đại ngày nay, thì chưa thấy có như kiểu… ông Trường!?”

Điện Tam Thế - Chùa Tam Chúc

Tiếp đó, GS.TS Bùi Quang Thanh cũng cho rằng: “Việc ông Trường để bàn thờ của vợ mình vào chùa Tam Chúc cần có sự can thiệp của các nhà quản lý văn hóa. Đã quản lý văn hóa là phải bảo vệ cộng đồng, không phải muốn như thế nào cũng được. Trước hết phải là trách nhiệm của nhà quản lý văn hóa khu vực đó. Dưới góc độ những nhà nghiên cứu khoa học, tôi cho rằng ông Xuân Trường đã nhập nhằng giữa cái riêng và cái chung?!”

Làm tâm linh nhưng nhiều… tai tiếng?

“Nổi tiếng” bởi sở hữu và đề xuất những Siêu dự án tâm linh hàng chục nghìn tỷ đồng, nhưng trong quá trình triển khai cái dự án, tỷ phú Xuân Trường cũng để lại nhiều tai tiếng “mượn nghĩa tâm linh để kinh doanh thu tiền”? Gần đây nhất, người dân địa phương tỉnh Ninh Bình liên tục phản ánh về việc doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường thu phí khách đến hành hương, lễ bái tại động Am Tiên. Cụ thể, người dân tại đây cho biết: Sau khi quần thể khu di tích Tràng An được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, doanh nghiệp Xuân Trường đã xẻ núi làm hầm thông quan, nạo hút mở rộng lòng hồ, đổ bê tông xi măng hóa đường quanh hồ và thu vé vào thăm quan du lịch 20.000 đồng/lượt?

Bên cạnh những “lùm xùm” về các công trình tâm linh mang màu sắc kinh doanh, không ít dự án của doanh nghiệp này cũng tồn tại nhiều sai phạm “động trời” như: Dự án nạo vét, kè đá 2 bên bờ sông Sào Khê đội vốn lên tới 36 lần? Hoặc việc Doanh nghiệp Xuân Trường cũng đã không quản lý tốt rừng đặc dụng được giao, khiến một doanh nghiệp tư nhân khác đã xây cầu đâm xuyên lõi Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An?! Hiện công trình vi phạm này đã được phá dỡ, hàng loạt cán bộ, đơn vị liên quan bị phê bình, nhưng riêng Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường vẫn vô can?!

Không những thế, mới đây, dư luận không khỏi “ngạc nhiên” khi có thông tin Doanh nghiệp Xuân Trường cho biết ông Nguyễn Văn Trường đã mua về từ nước Mỹ một mảnh thiên thạch được cho là từ mặt trăng rơi xuống với giá 14,3 tỷ đồng, và sẽ đưa về Việt Nam trong vài ngày tới? Khối đá được cho là tìm thấy năm 2017 tại một khu vực heo hút của Mauritania – phía Tây Bắc châu Phi?

Nhận định về khối đá này, PGS - TS Trần Tân Văn, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản cho biết: Thiên thạch là những mảnh trong vũ trụ thôi chứ! Nó bay trong vũ trụ, nó có rơi xuống thì rơi thôi, chứ ai mà biết được là nó từ mặt trăng? Nếu từ mặt trăng, thì phải có người lấy về chứ!” Điều làm dư luận băn khoăn là Doanh nghiệp Xuân Trường quảng bá về một khối đá mua từ Mỹ về, có giá trị nhiều tỷ đồng được cho là thiên thạch, nhưng không thể khẳng định nguồn gốc khối đá có bay đến từ Mặt trăng hay không với mục đích kinh doanh “tâm linh” hay vì mục đích nào khác?

Vì vậy, hiện nay dư luận hết sức bức xúc và trăn trở cũng như mong mỏi sự can thiệp của các. cơ quan chức năng tp. Hà Nội giải quyết về việc Doanh nghiệp Xuân Trường tổ chức xây dựng, bày đặt, bố trí việc thờ cúng tại Khu du lịch tâm linh Tam Chúc cũng như cân nhắc về việc đầu tư xây dựng Khu du lịch tâm linh Hương Sơn - Chùa Hương theo đúng theo quy định, phù hợp thuần phong mỹ tục, tập quán tín ngưỡng, tâm linh và văn hóa Việt Nam, để những nơi linh thiêng không bị ảnh hưởng bởi những mục đích “vì kinh doanh, vì lợi nhuận”.

Phóng viên

Theo Tầm nhìn

chùa tam chúc doanh nghiệp Xuân Trường thờ vợ đại gia xuân trường Siêu dự án du lịch tâm linh Tam Chúc