Doanh nghiệp Xuân Trường đề xuất dự án du lịch tâm linh 1.000 ha ở khu vực chùa Hương

Thứ năm, 13-12-2018 | 09:29 GMT+7

Việc Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường đề xuất làm siêu dự án du lịch tâm linh có quy mô 1.000 ha ở khu vực chùa Hương, huyện Mỹ Đức với tổng vốn đầu tư lên đến 15.000 tỷ đồng đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Du khách vãn cảnh Chùa Hương

Ngày 25/11/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội đã có Công văn số 7257/KH&ĐT-NNS về việc đầu tư xây dựng Khu du lịch tâm linh Hương Sơn, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức. 

Công văn cho biết: Ngày 13/11, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội đã chủ trì cuộc làm việc, nghe đại diện Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường báo cáo tóm tắt ý tưởng dự án Khu du lịch tâm linh Hương Sơn và đang tính cực phối hợp, đôn đốc triển khai, tổng hợp đề xuất báo cáo TP trong tháng 12/2018.

Trước đó, đầu tháng 9/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội đã có Công văn số 5360/KH&ĐT-NNS gửi UBND TP Hà Nội về việc Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường đề nghị đầu tư xây dựng Khu du lịch tâm linh Hương Sơn. 

Theo công văn này, doanh nghiệp đã có Văn bản số 212/CV-DNXT đề xuất dự án từ ngày 25/7. Theo đề xuất, doanh nghiệp sẽ xây dựng Khu du lịch tâm linh Hương Sơn tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức với quy mô khoảng 1.000 ha (phía Bắc giáp khu bến đò Suối Yến, phía Nam giáp khu du lịch Tam Chúc, phía Tây là dãy núi giáp với tỉnh Hòa Bình, phía Đông giáp sông Đáy tỉnh Hà Nam), tổng vốn đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng. Dự án gồm các hạng mục như: Nạo vét các dòng chảy để  tạo đường thủy khoảng 20km (giống như Tràng An); khôi phục, tôn tạo đền chùa miếu mạo trong khu vực; xây dựng một tháp mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế cao 100m để thờ Xá Phật Lợi (tâm điểm là tháp đá đỏ granit); xây dựng hệ thống dịch vụ, khách sạn, nhà hàng. 

Nếu được triển khai, doanh nghiệp cam đoan Khu du lịch tâm linh Hương Sơn sẽ trở thành di sản văn hóa cùng với Khu du lịch Tam Chúc Hà Nam vào năm 2028. Khi khu du lịch hoàn thành, sẽ đón từ 6-8 triệu lượt khách/năm, tạo việc làm cho 30.000 lao động và ngân sách khoảng 1.000 tỷ đồng/năm - Công văn số 5360/KH&ĐT-NNS nêu rõ.

Đáng nói là, công văn cũng lưu ý việc "trường hợp được UBND TP cho phép nghiên cứu, doanh nghiệp phải phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức và các sở, ngành liên quan để triển khai trên cơ sở phù hợp với các quy hoạch có liên quan.... và tránh trùng lặp với các dự án đã được TP cho phép nghiên cứu lập quy hoạch".

Những năm gần đây, Xuân Trường là doanh nghiệp đã đầu tư và đề xuất đầu tư nhiều khu du lịch tâm linh như: Quần thể Bái Đính - Tràng An (Ninh Bình), Khu du lịch Tam Chúc - Ba Sao (Hà Nam), Khu tâm linh tổng hợp đảo Cái Tráp (Hải Phòng), Khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên)…

Dự án Khu tâm linh Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) có tổng mức đầu tư dự kiến ban đầu khoảng 15.000 tỷ đồng bằng ngân sách Nhà nước, vốn của nhà đầu tư và các nguồn vốn hợp pháp khác được thực hiện từ năm 2016. Sau 2 năm kể từ khi dự án Hồ Núi Cốc được triển khai đã có khoảng gần 2.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách được chi cho giải phóng mặt bằng. Tại cuộc làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên tháng 10/2017, Bộ Kế hoạch và Đầu tư từng nhấn mạnh, dự án Khu tâm linh Hồ Núi Cốc có tổng mức đầu tư rất lớn, kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương đã được Thủ tướng Chính phủ giao cho địa phương (chưa cân đối vốn cho dự án), việc cân đối vốn cho dự án chỉ được thực hiện khi có nguồn bổ sung đầu tư phát triển kế hoạch trung hạn và phải được Quốc hội và Chính phủ xem xét...

Trước thông tin về đề xuất dự án được đăng tải trên báo chí, một số người dân địa phương đã bày tỏ sự lo lắng, băn khoăn. 

Ông Trịnh Văn Giáo, Cơ sở Xóm 11, Đục Khuê, xã Hương Sơn thẳng thắn: Chúng tôi không muốn một doanh nghiệp từng gây bức xúc dư luận khi thực hiện dự án Tam Chúc - Ba Sao tiếp tục thực hiện các dự án có liên quan tới khu vực chùa Hương và xã Hương Sơn...

Còn ông Trịnh Xuân Hinh, Cơ sở Xóm 11, Đục Khuê, xã Hương Sơn thì lo lắng: Dự án tới 1.000 ha thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới nông dân. Nếu đào con kênh, suối Yến chảy về Hà Nam thì dòng chảy truyền thống lễ hội hàng nghìn năm có còn... Nếu lại thêm các trạm thu phí và chốt chặn thì quả thực là thảm họa.

Theo Thanh Tra