Nhà thơ – Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo từ giã cõi đời về với dòng sông

Thứ ba, 08-01-2019 | 22:24 GMT+7

Nhà thơ – Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo đã trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vào lúc 19 giờ 50 ngày 7/1/2019. Sự ra đi của ông đã để lại cho giới văn nghệ sĩ cũng như những độc giả nhiều tiếc thương.  

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, sinh ngày 25/8/1947, trong một gia đình nho học ở làng Trường Khê (nay là Diễn Hoa), huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Sau năm 1975, ông chuyển về Hà Nội học Trường Viết văn Nguyễn Du khóa I. Năm 1997 làm Thư ký Tòa soạn tạp chí Âm nhạc thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Nguyễn Trọng Tạo còn là họa sĩ minh họa và trình bày mỹ thuật tạp chí Cửa Việt, tạp chí Âm nhạc, báo Thơ, tác giả măng-sét tạp chí Sông Hương, Sông Lam, Hồng Lĩnh, báo Thơ…
Khi nhắc đến Nguyễn Trọng Tạo, mọi người không chỉ biết tới ông với tư cách là một nhạc sĩ gắn liền với những ca khúc nổi tiếng, một họa sĩ tài hoa, với những sáng tạo và là một nhà báo luôn nặng lòng với nghề chữ. Không chỉ có thế, ông còn được người đời biết đến bở những vần thơ, những tác phẩm của ông nhà đã có nhiều đóng góp trong quá trình đổi mới nền thơ ca đương đại Việt Nam bởi sự cách tân mới mẻ, đa dạng, nhưng không trong sự mới mẻ đó vẫn có bóng dáng “xưa” tạo lên sự kết hợp xưa và nay.
 

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo 

Nhiều người cho rằng, có sự tương đồng giữa thơ Nguyễn Trọng Tạo với thơ của Pablo Neruda, trong thơ của cả hai tác giả độc giả có cảm giác tình yêu có cuộc sống riêng của nó, không bị ràng buộc bởi người yêu và người được yêu.
Ông từng giữ vị trí Trưởng ban Biên tập báo Thơ thuộc báo Văn Nghệ của Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 2003 đến 2004. là tác giả của những tập thơ, trường ca như Đồng dao cho người lớn, Nương thân, Thế giới không còn trăng, Con đường của những vì sao (Trường ca Đồng Lộc), những bài hát Làng Quan Họ quê tôi, Khúc hát sông quê, Đôi mắt đò ngang, tác giả Biểu tượng Ngày thơ Việt Nam, Cờ thơ…
Ông được nhiều người mến mộ bởi tâm hồn, tính cách của ông được thể hiện qua những tác phẩm. Có nhiều người cho rằng tâm hông của Nguyễn Trọng Tạo có phần đồng điệu, có nét tương đồng với tâm hồn của những nhà thơ nhà văn thời xưa. Chính những nét tâm hồn đó đã giúp cho âm nhạc và thơ ca trở lên mềm mại và có phần khoáng đạt đến gần hơn với mọi người. Với nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo thì chất thơ luôn đầy ắp và hình ảnh quê hương luôn đầy ắp trong thơ của nhạc sỹ. Những khúc hát của Nguyễn Trọng Tạo đã khiến cho người nghe thấy những bài hát rất là gần gũi, mang nặng tình cảm và mang đậm dấu ấn dân ca.
Ngoài cái tuổi 70, ông vẫn làm nhiều việc như viết báo, thiết kế, biên tập, làm thơ, viết nhạc...
Sự ra đi của ông là một mất mát to lớn, tuy ông từ giã cõi trần, nhưng những áng thơ, những khúc ca vẫn mãi trường tồn. Một tâm hồn thi ca mãi vang vọng với thời gian.

Ngọc Tân

Theo Ngày mới Online

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo qua đời