Cầu Giấy - Hà Nội: Hàng loạt công trình xây dựng sai phép phá vỡ quy hoạch?

Thứ năm, 27-12-2018 | 17:23 GMT+7

Trên địa bàn quận Cầu Giấy - Hà Nội hiện có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch đô thị của thành phố. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là lãnh đạo các phường và quận Cầu Giấy đều nắm rõ sai phạm nhưng chưa xử lý dứt điểm các sai phạm.

Năm 2018, trong khi mà Lãnh đạo TP. Hà Nội quyết liệt chỉ đạo các quận, huyện phải xử lý nghiêm tình trạng vi phạm TTXD, tránh tái diễn, kéo dài, gây ảnh hưởng xấu đến quy hoạch thủ đô, thì trên địa bàn quận Cầu Giấy vẫn tồn tại nhiều công trình xây dựng sai phép, vi phạm nghiêm trọng về TTXD, nhưng chưa được xử lý theo quy định.

Có thể kể đến một số công trình xây dựng sai phép đã được Thời báo Doanh nhân đưa tin như công trình số 102 đường Phạm Văn Đồng (Phường Mai Dịch - Cầu Giấy); Công trình số 34, đường Nguyễn Khánh Toàn (phường Quan Hoa - Cầu Giấy); Công trình lô 24, ngõ 4, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hòa - Cầu Giấy...

Công trình số 102 đường Phạm Văn Đồng (Phường Mai Dịch - Cầu Giấy).

Cụ thể, công trình số 102 đường Phạm Văn Đồng (Phường Mai Dịch - Cầu Giấy), được lãnh đạo phường Mai Dịch thông tin rằng đang xây dựng sai phép, đồng thời trong quá trình xây dựng vẫn cho siêu thị kinh doanh rất nguy hiểm. Hiện nay phường đã báo cáo quận Cầu Giấy xin phương án cưỡng chế. Sau khi Thời báo Doanh nhân thông tin về sai phạm tại công trình này, ngày 19/12/2018, Ban tuyên giáo thành ủy Hà Nội đã có thông tin đề nghị Phường Mai Dịch - Cầu Giấy báo cáo. Đến nay Thời báo Doanh nhân vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin gì từ phía phường và quận về việc xử lý sai phạm.

Hay công trình lô 24, ngõ 4, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hòa - Cầu Giấy. Chủ đầu tư tự ý xây dựng trên phần đất không được xây dựng. Thanh tra xây dựng quận và ông Trần Việt Hà, phó chủ tịch quận Cầu Giấy cho biết đã đình chỉ thi công và sẽ cưỡng chế, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn đang xây dựng; Công trình số 34, đường Nguyễn Khánh Toàn (phường Quan Hoa - Cầu Giấy), xây dựng sai phép. Theo một cán bộ TTXD phường thì công trình này chỉ được cấp phép 6 tầng, 1 tum, nhưng hiện trạng thì chủ đầu tư đã xây dựng 7 tầng và 1 tum. Hiện tại, đội TTXD phường đã lập biên bản, gửi quận Cầu Giấy xin phương án cưỡng chế.

Công trình số 16 phố Dịch Vọng Hậu đang xây dựng khác so với GPXD được cấp.

Ngoài ra, còn có công trình số 16 phố Dịch Vọng Hậu đang xây dựng khác so với GPXD được cấp. Theo GPXD công trình số 16 phố Dịch Vọng Hậu do UBND quận Cầu Giấy cấp phép cho công trình xây dựng khách sạn và văn phòng có chiều cao là 7 tầng và bán hầm. Trong đó, quy định tầng 7 chỉ được xây dựng 40%, Với mật độ xây dựng công trình là 56%. Tuy nhiên, thực tế thì công trình này đang xây dựng khác hoàn toàn so với giấy phép được cấp. 

Công trình số 34, đường Nguyễn Khánh Toàn (phường Quan Hoa - Cầu Giấy), xây dựng sai phép.

Để làm rõ các vấn đề trên, PV Thời báo Doanh nhân đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo quận Cầu Giấy. Thông tin với PV về các vấn đề trên, ông Bùi Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận cho biết, nếu có sai thì quận xin tiếp thu, giờ cuối năm anh bận nên không xếp được lịch trả lời báo. Trước đó, thì ông Tuấn Anh hướng dẫn PV sang gặp ông Trần Việt Hà , Phó Chủ tịch UBND quận phụ trách vấn đề trật tự xây dựng.

Trước đó, chia sẻ thông tin với PV ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, việc phát ngôn báo chí là Chủ tịch. Các vấn đề này anh là người phụ trách, nhưng để thông tin với báo chí thì anh chưa nhận được chỉ đạo của đồng chí Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận.

Về lô 24, ngõ 4, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hòa - Cầu Giấy xây dựng trên phần đất không được xây dựng. "Việc này, anh đã nắm rõ và thường xuyên chỉ đạo Đội TTXD quận đình chỉ không cho xây dựng tiếp để kiểm tra lại hồ sơ và ra quyết định cưỡng chế" - ông Hà chia sẻ thêm. Trong khi đó, Ông Phạm Văn Lợi , Đội trưởng Đội Thanh tra Xây dựng quận Cầu Giấy cũng khẳng định sẽ cưỡng chế, nhưng đến nay công trình này vẫn đang xây dựng để hoàn thiện.

Việc nhiều công trình xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch đô thị tại quận Cầu Giấy nhưng chưa bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật đang khiến dư luận đặt nghi vấn: Trong công tác quản lý đô thị, Lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy, Đội thanh tra xây dựng quận có “buông lỏng” quản lý hay tạo điều kiện để sai phạm tồn tại?

Đề nghị UBND TP. Hà Nội, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ và xử lý dứt điểm những sai phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thanh Long

Theo TBDN

phá vỡ quy hoạch Cầu Giấy - Hà Nội Thanh tra xây dựng quận ông Trần Việt Hà công trình xây dựng sai phép phó chủ tịch quận Cầu Giấy Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội