Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều
Email: thanhnienthudo.vn@gmail.com
Hotline: 0912933222

'Nữ quái' lừa bán 8 người sang đặc khu Tam giác vàng phải trả giá

Để thu lợi bất chính, Vũ Thị Khánh Huyền (Gia Lai) đã móc nối với nhóm người ở đặc khu kinh tế Tam giác vàng hình thành đường dây lừa bán người Việt Nam ra nước ngoài.

Ngày 16/4, TAND tỉnh Gia Lai đã đưa bị cáo Vũ Thị Khánh Huyền (SN 1999, trú tại Tổ dân phố 7, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) ra xét xử về tội "Mua bán người".

Phiên tòa được kết hợp xét xử trực tiếp và trực tuyến. Các bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có mặt tại TAND tỉnh Gia Lai, riêng Vũ Thị Khánh Huyền ở điểm cầu TAND tỉnh Điện Biên, vì bị cáo đang bị tạm giam tại tỉnh này.

Theo cáo trạng, trong thời gian làm việc tại Myanmar, Huyền đã móc nối với 4 đối tượng người Trung Quốc thuộc Công ty Vũ Hán tại Myanmar và Lào, hình thành đường dây lừa bán người từ Việt Nam sang khu Tam giác vàng.

Tam giac vang,  Phai tra gia anh 1

Phiên tòa tại điểm cầu TAND tỉnh Gia Lai. Ảnh: CTV.

Hai bên thỏa thuận, sau khi đưa người sang Myanmar, Huyền sẽ được công ty trả lương cứng 5.000 NDT/tháng, cho làm phiên dịch và quản lý 1 đội lừa đảo (khoảng 20-25 người) và được hưởng 3% tiền hoa hồng từ doanh số của cả đội lừa đảo được mỗi tháng.

Cuối năm 2022, Huyền về Việt Nam dụ dỗ, lừa gạt những người quen đưa sang Myanmar và Lào làm việc, thực chất là giao cho Công ty Vũ Hán để cưỡng bức lao động, xâm phạm nhân phẩm, sức khoẻ và quyền tự do.

Tháng 11/2022-6/2023, Huyền đã dụ dỗ, lừa gạt 8 người, gồm: Uông Thị H. (SN 1999), Bùi Nhất Th. (SN 1999); Bùi Khắc H. (SN 1998), Võ Thị Minh Th. (SN 2002), Nguyễn Như Ph. (SN 1996), Huỳnh Phương N. (SN 1997, cùng trú huyện Đức Cơ); Nguyễn Danh Th. (SN 2001), Đặng Văn L. (SN 2000, cùng trú tại tỉnh Quảng Bình) rồi đưa sang Myanmar thành 2 đợt.

Tam giac vang,  Phai tra gia anh 2

Bị cáo Vũ Thị Khánh Huyền tại điểm cầu TAND tỉnh Điện Biên. Ảnh: CTV.

Do bị bóc lột sức lao động và ép buộc làm việc trái ý muốn, gia đình của Uông Thị H., Bùi Nhất Th., Bùi Khắc H., Nguyễn Danh Th., Đặng Văn L. phải nộp tiền chuộc 210 triệu đồng/người, còn gia đình Huỳnh Phương N. chuộc 50 triệu đồng. Tổng số tiền các đối tượng thu lợi bất chính là 1,1 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng xác định hành vi của Huyền là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến quyền tự do, danh dự nhân phẩm của con người, sức khỏe tinh thần của công dân được pháp luật bảo hộ, xem các bị hại như một món hàng hóa để thực hiện việc mua bán nhằm mục đích kiếm lợi nhuận, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị và trật tự xã hội tại địa phương.

Hành vi của Huyền đã phạm vào tội "Mua bán người" với tình tiết định khung tăng nặng là “đối với 6 người trở lên” quy định tại điểm đ, khoản 3, Điều 150, Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, bị cáo Huyền liên quan đến vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" do các cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên giải quyết.

Tại phiên tòa, sau một ngày xét hỏi và tranh luận, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Vũ Thị Khánh Huyền 17 năm tù về tội "Mua bán người".

Sách về Pháp luật

Cuốn sách "Quyền kháng nghị, quyền kiến nghị của VKSND trong tố tụng dân sự, tố tụng hành chính" đi sâu phân tích các vấn đề liên quan đến quyền kháng nghị, quyền kiến nghị của VKSND trong tố tụng dân sự, tố tụng hành chính, chỉ ra những hạn chế, thiếu sót của pháp luật, đồng thời đề xuất một số giải pháp hoàn thiện nhằm nâng cao chất lượng thực hiện quyền năng quan trọng này.